ระเบิดเลบานอน: ชาวบ้านโกรธแค้นรัฐบาล ละเลยการดูแลสารเคมีอันตราย จนกลายเป็นโศกนาฏกรรม 1
blast aftermath, 5 Aug

คำบรรยายภาพ,สภาพพื้นที่บริเวณท่าเรือกรุงเบรุตหลังเหตุระเบิด

ประชาชนในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน ตำหนิรัฐบาลอย่างรุนแรง ว่าไร้ความสามารถ ปล่อยปละละเลย การดูแลสารเคมีอันตรายจนเป็นเหตุให้เกิดระเบิดครั้งใหญ่ที่คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 137 คน และบาดเจ็บกว่า 5,000 คน

ระเบิดเลบานอน: ชาวบ้านโกรธแค้นรัฐบาล ละเลยการดูแลสารเคมีอันตราย จนกลายเป็นโศกนาฏกรรม 2

ยังมีอีกหลายสิบชีวิตที่สูญหายจากเหตุการณ์ระเบิดเมื่อวันที่ 3 ส.ค.

“เบรุตกำลังร่ำไห้ เบรุตกำลังกรีดร้อง ผู้คนกำลังฟูมฟายและเหนื่อยล้า” จูด เชฮับ ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายเลบานอนบอกกับบีบีซี และเรียกร้องให้ผู้ที่รับผิดชอบต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

“ฉันรู้มาตลอดว่าพวกเราถูกปกครองโดยพวกไร้ฝีมือ รัฐบาลที่ไร้น้ำยา แต่ฉันบอกคุณได้เลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้มันคือ อาชญากรรม เต็มรูปแบบ” ชาเดีย เอลมีอูชิ นูน สตรีชาวกรุงเบรุตที่รักษาตัวในโรงพยาบาล กล่าว

Site of the explosion in Beirut

คำบรรยายภาพ,แรงระเบิดทำให้พื้นที่โดยรอบเสียหายเป็นวงกว้าง

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่การท่าเรือกรุงเบรุตจำนวนหนึ่งถูกกักบริเวณในบ้านเพื่อรอการสอบสวนกรณีระเบิดครั้งใหญ่

เจ้าหน้าที่ยังเร่งปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น ซึ่งประธานาธิบดีมิเชล อาอูน ของเลบานอนกล่าวว่าเหตุระเบิดเกิดจากแอมโมเนียมไนเตรต 2,750 ตัน ที่เก็บไว้ในคลังสินค้าอย่างไม่ปลอดภัย

หลังเกิดเหตุ รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลาสองสัปดาห์

สื่อเลบานอนรายงานว่าแอมโมเนียมไนเตรทนี้เป็นของกลางที่ถูกนำมาเก็บไว้ในคลังสินค้าบริเวณท่าเรือมาเป็นเวลา 6 ปี หลังจากเจ้าหน้าที่ยึดมาจากเรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งในปี 2013

ผู้บริหารของการท่าเรือกรุงเบรุตและเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรเปิดเผยกับสื่อมวลชนท้องถิ่นว่าพวกเขาได้ส่งหนังสือถึงศาลหลาครั้งเพื่อขอให้ย้ายศาลเคมีดังกล่าวออกไปหรืออนุญาตให้มีการจำหน่ายเสียเพื่อความปลอดภัยของท่าเรือ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองใด ๆ

นายฮัสซัน โคเรเทม ผู้จัดการท่าเรือกรุงเบรุต ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ OTV ว่าเจ้าหน้าที่การท่าฯ ทราบว่าสารดังกล่าวเป็นสารอันตราย “แต่ไม่คิดว่าจะร้ายแรงขนาดนี้”

ขณะที่นายบาดรี ดาเฮอร์ หัวหน้ากรมศุลกากร เลบานอน กล่าวว่าหน่วยงานของเขาเรียกร้องให้นำสารเคมีออกไปจากคลังสินค้า แต่ว่ามัน “ไม่เคยเกิดขึ้น”

“เราจะปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญเดินหน้าหาสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าว” นายดาเฮอร์ระบุ

Smoke is seen after an explosion in Beirut, Lebanon August 4, 2020

คำบรรยายภาพ,กลุ่มควันสีแดงจากการระเบิด

นายมานัล อับเดล ซาหมัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศกล่าวว่า เจ้าหน้าที่การท่าเรือทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดเก็บและดูแลสารแอมโมเนียมไนเตรทในคลังสินค้าแห่งนี้ตั้งแต่เดือน มิ.ย.2014 ได้ถูกสั่งกักบริเวณในบ้านพัก

แอมโมเนียมไนเตรตถูกใช้ทำปุ๋ยเพื่อการเกษตรและเป็นวัตถุระเบิด

ประธานาธิบดีอาอูนกล่าวขณะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) ว่า “ไม่มีคำใดสามารถบรรยายถึงความน่ากลัวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุตที่ทำให้จนทำให้เมืองนี้กลายเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติในชั่วพริบตา”

ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ในสหราชอาณาจักรประเมินว่าการระเบิดมีกำลังประมาณหนึ่งในสิบของพลังระเบิดปรมาณูที่ถูกทิ้งลงในเมืองฮิโรชิมาของประเทศญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและ “เป็นหนึ่งในการระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก”

Achrafiyeh street

คำบรรยายภาพ,เหตุระเบิดทำให้ชาวเมืองกว่า 300,000 คนไม่มีที่อยู่อาศัย

สภากลาโหมของเลบานอนประกาศว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้จะต้อง “ได้รับลงโทษขั้นสูงสุด”

ขณะที่นายราอูล เนห์เม รัฐมนตรีเศรษฐกิจเลบานอน กล่าวกับบีบีซีว่า “ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องของความไร้ประสิทธิภาพและความล้มเหลวในการบริหารจัดการ ซึ่งมีหลายคนต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งผู้บริหารและรัฐบาลชุดก่อน ๆ หลังเกิดเหตุ เราไม่คิดที่จะปิดบังว่าใครต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้บ้าง”

เซบาสเตียน อัชเชอร์ บรรณาธิการแผนกบีบีซีอาหรับรายงานว่าขณะนี้อาสาสมัครได้พากันเดินทางที่กรุงเบรุตเพื่อช่วยกันเคลื่อนย้ายซากปรักหักพังออกจากท้องถนน นอกจากนี้ยังมีคนที่เดินทางมาดูที่เกิดเหตุด้วยความสะเทือนใจ

รัฐบาลได้ให้คำมั่นว่าจะมีการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบและโปร่งใส พร้อมกับออกคำสั่งกักบริเวณผู้ที่รับผิดชอบในการเก็บแอมโมเนียมไนเตรทระหว่างรอการสอบสวน

อย่างไรก็ตาม ชาวเมืองเบรุตบางส่วนไม่พอใจที่ทางการเพ่งเล็งไปที่เพียงเจ้าหน้าที่ระดับล่าง เพื่อที่นักการเมืองผู้บริหารประเทศจะได้หลบเลี่ยงความรับผิด

ขณะที่ในโซเชียลมีเดีย ชาวเลบานอนต่างแสดงความซาบซึ้งที่ผู้คนจากทั่วโลกส่งกำลังใจมาให้ แต่บางส่วนก็เตือนว่าถ้าใครคิดจะบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ อย่าได้บริจาคผ่านรัฐบาลที่พวกเขากล่าวหาว่าทุจริตและไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ

ยังสูญหายหลายสิบ

กองกำลังรักษาความปลอดภัยเข้าตรึงพื้นที่เกิดเหตุและในรัศมีโดยรอบ ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงเร่งค้นหาร่างผู้เสียชีวิตและผู้รอดชีวิตในซากปรักหักพัง นอกจากนี้ยังมีเรือออกลาดตระเวนในน่านน้ำนอกชายฝั่ง

นายฮาหมัด ฮัสซัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าหน่วยงานด้านสุขภาพของเลบานอนมีเตียงไม่เพียงพอรรับผู้บาดเจ็บ และขาดเครื่องมือที่จำเป็นในการรักษาผู้บาดเจ็บและการดูแลผู้ป่วยหนัก

รมว. สาธารณสุขบอกว่ามี “เด็กจำนวนมาก” ได้รับความช่วยเหลือ แต่เขาก็คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก

โรงพยาบาลเซนต์จอร์จที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่เกิดเหตุระเบิด ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงและเจ้าหน้าที่หลายคนเสียชีวิตจากแรงระเบิด องค์การอนามัยโลก กล่าวว่าโรงพยาบาลในเบรุต สามแห่งถูกปิดลงและอีกสองแห่งปฏิบัติงานเพียงบางส่วนเท่านั้น องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าได้ขนส่งเวชภัณฑ์ไปยังเลบานอนแล้วเมื่อเย็นวานนี้ (5 ส.ค.)

แผนที่

แรงระเบิดทำให้อาคารและที่อยู่อาศัยจำนวนมากกลายเป็นซากปรักหักพังที่ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ผู้คนกว่า 300,000 คนถูกกลายเป็นคนไร้บ้าน นายมาร์วาน อับบูด ผู้ว่าการรัฐเบรุตกล่าว

เขาบอกกับบีบีซีว่า “เบรุตต้องการอาหาร เบรุตต้องการเสื้อผ้า บ้าน วัสดุในการสร้างบ้านใหม่เบรุตต้องการสถานที่พักพิงสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์”

หลายประเทศได้ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์มายังกรุงเบรุต เช่น สหภาพยุโรป รัสเซีย ตูนิเซีย ตุรกี อิหร่าน กาตาร์และสหราชอาณาจักร ขณะที่ฝรั่งเศส ส่งเครื่องบิน 3 ลำมาพร้อมผู้ปฏิบัติการช่วยชีวิต 55 นาย อุปกรณ์การแพทย์และคลินิกเคลื่อนที่

มีรายงานว่าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสจะไปเยี่ยมผู้ประสบภัยในวันนี้ (6 ส.ค.) ด้วย

เล่นสล็อต สร้างรายได้กันเถอะ สมัครรับทุนฟรี คลิกเลย!