เนย-วรัฐฐา เข้าร้อง ปอท. หลังโดนแฮกไอจี พร้อมเรียกค่าไถ่ ยังรอ หวังได้คืน  1
เนย-วรัฐฐา เข้าร้อง ปอท. หลังโดนแฮกไอจี พร้อมเรียกค่าไถ่ ยังรอ หวังได้คืน  2

เนย-วรัฐฐา เข้าร้อง ปอท. หลังโดนแฮกไอจี พร้อมเรียกค่าไถ่ ยังรอ หวังได้คืน 

วันที่ 27 มิ.ย. ณ ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นักแสดง และนักร้องสาว เนย-วรัฐฐา อิมราพร ได้ให้สัมภาษณ์ใน งานแถลงข่าวการประมูลทะเบียนรถเลขสวย หมวดอักษรพิเศษ 7กก ถึงเรื่องโดนแฮกไอจี แล้วเรียกค่าไถ่ ซึ่งเจ้าตัวได้ไปแจ้งความ พร้อมลงบันทึกประจำวันเป็นที่เรียบร้อย

เนย-วรัฐฐา
มาร่วมงานแถลงข่าวประมูลป้านทะเบียน

เห็นว่าไปแจ้งความ ที่กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เรื่องโดนแฮกไอจี?
“ใช่ค่ะ ตอนแรกโดนแฮกไอจีก่อน หลังจากนั้นคนแฮกเขาก็แฮกไปถึงอีเมล์ และแอปเปิ้ลไอดี ทั้งหมดเลย พอดีเนยเป็นคนชอบถ่ายรูปบัตร และพาสเวิร์ดต่างๆ ไว้ในโทรศัพท์ หลังจากที่เขาแฮกแอเปิ้ลไอดีได้ เขาเลยสามารเข้าไปดูทุกอย่างในโทรศัพท์ของเนยได้หมดเลยก็เลยกลายเป็นเรื่องใหญ่ รีบอายัตบัตรหลายอย่าง และตอนแรกเนยกดขอเวอริฟายไอจีไป แล้วมันมีอีเมลล์เข้ามา เนยก็คิดว่าเป็นอีเมลล์ของไอจีส่งมา ก็เลยกดเข้าไป พอกดแล้วเพิ่งมารู้สึกตัวว่า เห้ย! มันไม่น่าใช่ มันแปลกๆ แต่ด้วยความที่สติเราตอนนั้นมันสั้นไป ด้วยเพราะเราทำอะไรเร็วๆ ไป เพิ่งมารู้สึกตัวก็ไม่ทันแล้ว”

หลังจากนั้นมีฟีดแบ็กจากเขายังไง?
“พอเขาแฮกไอจี เราก็แก้ตามขั้นตอนปกติทั่วไป คืนนั้นเนยก็ได้ไอจีกลับมา ปรากฏว่าเช้าอีกวัน ผู้จัดการโทรมาบอกว่าแท็กรูปไม่ได้ก็เลยรีบเข้าไปดู ปรากฏว่าเขาเอาไปแล้ว เปลี่ยนชื่อเรียบร้อย และคนที่แฮกเขาส่งข้อความไดเร็กไปหาแจม ว่าจะคืนไอจีให้ถ้าเราจ่าย 500 ยูโร เขาทำขนาดนี้เราเลยคิดว่าดำเนินการดีกว่า”

ไป ปอท. ทำอะไรบ้าง?
“วันนี้ไปเพื่อดำเนินการทางกฏหมายให้มันถูกต้อง เพราะมันมีคนเข้ามาแฮกและเอาข้อมูลเราไปหลายอย่าง เราก็กลัวว่าถ้าหลังจากนี้มันมีการทำธุรกรรม ที่เป็นชื่อของเราเดี๋ยวมันจะโยงมาถึงเราได้ เลยไปทำเรื่องตามกฏหมายก่อน แต่ตอนนี้เนยอายัตบัตรหมดเลย ป้องกันไว้ก่อน แต่ก็ยังเข้าไอจีไม่ได้เหมือนเดิม รอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ”

เนย-วรัฐฐา เข้าร้อง ปอท. หลังโดนแฮกไอจี พร้อมเรียกค่าไถ่ ยังรอ หวังได้คืน  3

คาดหวังว่าจะได้คืนไหม?
“ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ นะคะ เราก็มั่นใจในระบบ เจ้าหน้าที่ที่คอยช่วยเหลืออยู่”

ตอนเขาไดเร็กมาเราตอบไหม?
“ไม่ตอบเลยค่ะ เพราะเราโดนแฮกไปแล้ว ไม่แน่ใจว่า ถ้าเราตอบกลับไป มันจะทำให้เขาเข้าถึงอะไรในมือถือเราได้มากขึ้นหรือเปล่า เลยไม่ตอบ”

เจ้าหน้าที่บอกไหมหลังจากนี้ต้องทำอะไรบ้าง?
“เขาก็ไม่ได้แจกแจงรายละเอียด แต่เขาบอกว่าจะพยายามช่วยกู้กลับมาให้ได้ ไม่ต้องคิดมาก จะพยายามเต็มที่”

ปรึกษาคนที่เคยโดนไหม?
“จริงๆ เพื่อนหลายคนโดน แต่ทุกคนที่โดน เขาก็ได้กลับคืนมาหมดเลย แต่พอดีว่าของเนยมันเป็นการโดนแฮกแล้ว เยอะกว่าการแฮกไอจีปกติ ก็ต้องทำหลายๆเรื่องหน่อย ตอนนี้เขาก็เปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ และลบรูปไปหมดแล้ว แต่ของเพื่อนเนยเขาบอกว่า ตอนได้คืนเขากู้ทุกอย่างกลับมาได้หมดเลยนะคะ ถามว่าเผื่อใจไหมก็เผื่อใจไว้เหมือนกัน ถ้าได้กลับมาก็ดี แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เป็นบทเรียนว่าต่อไปต้องระมัดระวังมากกว่านี้”

มันมีการข่มขู่แบบนี้ กลัวว่าต่อไปจะมีอะไรตามมาอีกไหม?
“อันนี้ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ถ้ามันเกิดเหตุการณ์แบบนั้นก็ไม่เป็นไร เพราะเนยแจ้งความไว้หมดแล้ว เราสามารถดำเนินคดีกับเขาได้เลย”

เนย-วรัฐฐา
รูปจากไอจี

ขอถามเรื่องความรักหน่อย เป็นไงบ้าง?
“ความรักก็ดีค่ะ(ยิ้ม)”

แพลนเรื่องแต่งงานเป็นไงบ้าง?
“เก็บตังค์ก่อนค่ะ เราไม่ได้ระบุตายตัวว่าเมื่อไหร่ แต่ให้อยู่ในความสบายใจ มีคุยๆบ้างว่าจะเป็นช่วงไหนดี แต่เราก็คุยกันเสมอว่าเอาตามที่เรารู้สึกสะดวก และพร้อมทั้งคู่ดีกว่า ก็เห็นเพื่อนหลายคู่ใกล้แต่งงานแล้วทะเลาะกันใหญ่เลย เราก็ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น”

เรียกว่ามันผ่อนคลายกว่าช่วงก่อนหน้านี้ไหม?
“ผ่อนคลายมากขึ้นนะคะ เรื่องมันผ่านมานานแล้วก็ต้องรู้สึกดีขึ้นบ้าง กับทางครอบครัวพี่เขา ตอนนี้ก็ไม่มีอะไรแล้วนะคะ ปกติดีค่ะ เจอกันบ้างแต่อาจจะไม่ได้บ่อย มีการได้กินข้าว พูดคุยกันปกติค่ะ”

คาดว่าจะจัดงานแต่งงานเมื่อไหร่?
“ยังไม่อยากพูดเลยค่ะ กลัวว่าไปถึงตอนนั้นแล้วมันยังไม่เกิดขึ้น (หัวเราะ) จริงๆตั้งแต่ตอนแรกเลย ก็ยังไม่บอกว่าจะแต่งงานวันที่เท่าไหร่ ว่าจะเป็นช่วงนี้ช่วงนั้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของทั้งสองฝ่าย”

เราในฐานะผู้หญิงยังตื่นเต้นกับการแต่งงานอยู่ไหม?
“เนยว่า เมื่อไหร่ก็ได้นะคะ ที่เราสองคนรู้สึกพร้อมค่ะ ถามว่าท้อกับกระแสข่าวไหม ก็ไม่เลยค่ะ สมัยนี้แล้วจะแต่งเมื่อไหร่ก็ได้ค่ะ (หัวเราะ)”

ฟ้าแลบไหม?
“ไม่แลบค่ะ ไม่แลบ(หัวเราะ)”

ขอบคุณรูปจากไอจี : pigletcharada  jam_ponybah