ป้อง-ณวัฒน์ เผย ต้องเคาะสนิมการแสดง เหตุพักงานนาน หลังถูกจีนเท 1
ป้อง-ณวัฒน์ เผย ต้องเคาะสนิมการแสดง เหตุพักงานนาน หลังถูกจีนเท 2

ป้อง-ณวัฒน์ เผย ต้องเคาะสนิมการแสดง เหตุพักงานนาน หลังถูกจีนเท ขอบคุณแฟนคลับ แห่ต้อนรับที่สนามบิน

วันที่ 27 มิ.ย. ที่ ลานหน้าตึกจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพลส ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ พระเอกชื่อดัง ให้สัมภาษณ์ หลังมาร่วม พิธีบวงสรวงละคร “เดจาวู รักย้อนเวลา” ถึงเรื่องที่หวนมาเล่นละครอีกครั้ง หลังทิ้งห่างไป 6 เดือน รวมถึงกระแสแฟนคลับชาวจีนที่ยังให้การตอบรับดีเหมือนเดิม พร้อมอัพเดตหัวใจว่ามีใครเข้ามาดูแลหรือยัง?!

ป้อง-ณวัฒน์
มาร่วมงาน

หวนกลับมารับงานละคร?
“ครับ จริงๆ หยุดถ่ายละครไปนานเหมือนกัน ประมาณครึ่งปีได้หลังจากเมีย 2018 แล้วก็ไปจีนบ้าง พอช่วงเปิดกล้องมาแรกๆ ก็ต้องมีเคาะสนิมกัน เพราะหยุดไปนานก็แอบฝืดเล็กน้อยครับ แต่ก็สนุกดี ได้กลับมาสัมผัสบรรยากาศกองถ่ายอีกครั้ง ได้เจอพี่ เจอน้อง เจอเพื่อน ที่คุ้นเคยก็ดีใจได้กลับมา”

ในชีวิตเคยทิ้งการถ่ายละครนานขนาดนี้ไหม?
“อาจจะนานสุดเลยนะ จริงๆ มันมีโปรเจ็กต์ที่จะทำก่อนหน้านี้ร่วมกับทางจีน แล้วโดนทางจีนเท(หัวเราะ) บางทีที่จีนเขาชอบเปลี่ยนกะทันหัน พอยกเลิกอันนั้นไปก็เลยเสียเวลา”

เรียกว่าได้พักเต็มอิ่ม ตอนนี้ก็พร้อมทำงานแล้ว?
“ถ้าใครได้ดูไอจีก็จะเห็นว่าเที่ยวแหลกเลย ไม่หรอกๆ คือเดินทางเยอะ ล่าสุดก็ไปจีนมา โชคดีที่ผมได้เดินทางด้วยกึ่งทำงานด้วย ถือโอกาสไปในตัว หยุดจนเคยตัว กลับมาก็ต้องปรับโหมดกันนิดหนึ่ง”

ป้อง-ณวัฒน์ เผย ต้องเคาะสนิมการแสดง เหตุพักงานนาน หลังถูกจีนเท 3

ไปจีนครั้งนี้เป็นงานอะไร?
“ไปงานพรีเซ็นเตอร์ที่ผมรับเฉพาะที่จีน ไม่ใช่ในไทย ปกติพรีเซ็นเตอร์ก็ต้องออกอีเว้นต์เหมือนเมืองไทยนี่แหละ แต่อันนี้ไปออกที่เมืองจีนที่กวางโจว”

ป้อง-ณวัฒน์
แฟนคลับชาวจีย แห่งมาร่วมต้อนรับที่สนามบิน

เห็นแฟนๆ ไปรอรับที่สนามบินกันหนาแน่น?
“ก็ดีครับ เพราะนานๆ ทีเจอมั้ง แล้วเราก็ไปนานแล้ว ตั้งแต่วันแรกที่เหยียบเมืองจีนก็เป็น 10 ปี แฟนๆ ก็ยังหน้าเดิมๆ ก็รู้สึกว่าเขาก็ยังมากัน แล้วเมืองจีนมันใหญ่ไม่เหมือนบ้านเรา บางทีเขามาจากเมืองไกลๆ คือมันยากที่จะมา เราเลยรู้สึกขอบคุณที่เขาอุตส่าห์มาเจอกัน”

ดีใจไหมเพราะเขายังอยู่กับเรา เพราะดาราไทยก็ไปโด่งดังหลายคน แต่เขาก็ยังไม่ลืมเรา?
“ผมดีใจปนเกรงใจมากกว่า เพราะมาตั้งไกลและเหนื่อย แล้วมาเจอเราแป๊บเดียวที่สนามบิน ที่นั่นตำรวจเขาก็โหดเหลือเกิน เราก็เกรงใจเขามากกว่า จริงๆ โชคดีที่เราเหมือนเข้าไปเป็นคนแรกๆ เหมือนคนไทยรู้จักหลิวเต๋อหัว ไม่ได้ว่าผมดังกว่านะ หมายถึงว่าพี่หลิวเขามาเมืองไทยตั้งแต่แรก ต่อให้เขาไม่มีหนังหรือละครออก แต่คนไทยก็ยังจำได้ คงเหมือนเราไปเป็นคนแรกๆ บางทีงานละครเราอาจจะมีออนแอร์บ้าง ไม่ได้ออนแอร์บ้าง แต่คนก็ยังจำได้ว่าป้องนี่แหละ ที่เป็นนักแสดงไทย รู้สึกดีที่เขายังจำกันได้ครับ”

ผลงานที่จีนเร็วๆ นี้จะมีอะไรไหม?
“ส่วนมากจะเป็นโปรเจ็กต์ร่วมมากกว่า เพราะ บางทีถ้าเราจะไปจีนเต็มๆ อย่างบี้(ธรรศภาคย์)ก็อีกแนวหนึ่ง ฉะนั้นเราก็ต้องเป็นโปรเจ็กต์ๆ กันไป เพราะการทำงานมันยากขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน”

แสดงว่าจากเรื่องภาษีของฟ่านปิงปิงก็มีผลกระทบกับนักแสดงไทยหลายคน?
“อย่างนักแสดงจีนก็มีผลกระทบอยู่แล้วนะ เหมือนกับเขาคงเชือดให้ดู ใครที่ซิกแซ็กอะไรกันไว้ก็ต้องรีบเคลียร์ตัวเองครับ ดูเป็นเรื่องใหญ่ของเขาเหมือนกัน”

กลายเป็นว่าตอนนี้การไปทำงานที่จีนก็เป็นเรื่องยาก?
“ผมก็ไม่รู้ของคนอื่นนะครับ อาจจะไปง่ายๆ ก็ได้ แต่ผมรู้สึกว่ายากขึ้นกว่าเมื่อก่อน เดี๋ยวนี้แข่งกันเยอะ เลยคิดว่าปล่อยไปตามกระแสตามจังหวะของเราดีกว่า”

ตัวเลขหายไปเยอะไหม?
“(หัวเราะ)ไม่เยอะครับ ถึงไม่ได้ไปถ่ายละครก็มีอีเวนต์ ผมมีอีเวนต์ที่จีนมากกว่าที่ไทยอีก แล้วผมก็ชอบด้วย เพราะผมไปเที่ยวบ้าง เดินทางบ้าง กึ่งทำงานกึ่งเที่ยวก็สนุกดี ถามว่างานยังแน่นอยู่มั้ย ก็ไม่ขนาดนั้นหรอก ไปเรื่อยๆ”

ช่วงนี้มัวแต่ท่องเที่ยว แล้วหัวใจเป็นอย่างไรบ้าง?
“ไม่รู้(หัวเราะ)”

ไม่แวะไปประเทศไหนบ้างเหรอ?
“แวะก็ไม่บอกหรอก(หัวเราะ) ล้อเล่นๆ ไม่หรอกครับ แก่แล้ว รู้สึกว่าไม่ใช่วัยรุ่นแล้ว เคยสัมภาษณ์มาเป็นสิบปีวันนี้ก็เปลี่ยนไป ไม่ใช่รักๆ เลิกๆ เหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้อยากให้มันเป็นตามธรรมชาติ ฟ้าคงขีดชะตามาแล้วมั้งว่าคนนี้แต่งเร็ว คนนี้แต่งตอนนี้ อยากให้เป็นไปตามธรรมชาติ อย่างที่บอกกันว่าแก่แล้ว เดี๋ยวลูกไม่ทันใช้ รีบแต่งดีกว่า บางทีเรากังวลกับอนาคตมากเกินไปจนปัจจุบันไม่มีความสุข สมมุติเราอาจจะยังไม่พร้อมในเรื่องของจิตใจ หรืออะไร เดี๋ยวแก่ไปลูกไม่ทันใช้ก็แต่งๆไปเลย จนปัจจุบันอาจจะไม่มีความสุขก็ได้ ผมว่าเอาให้เรามีความสุขในชีวิตปัจจุบัน โฟกัสที่ปัจจุบัน ถ้าเราแฮปปี้กับมันก็โอเค ถ้ามันจะมาก็มา”

แล้วมีคนคุยบ้างไหม?
“มันก็มีบ้าง อย่างที่บอกว่าเราต้องบาลานซ์ ถ้าเขาชอบเรา เราก็ต้องชอบเขาด้วย หรือถ้าเราชอบเขา เขาก็ต้องชอบเราด้วย ต้องการคนที่ใจตรงกัน ไม่ใช่ว่าหล่อจัดใครก็ได้หมด ไม่ใช่ขนาดนั้น”

ยังมีความหวังไหมว่าชีวิตนี้จะได้แต่งงาน?
“(หัวเราะ)ไม่หรอก ลองดูต่างประเทศ ล่าสุดยังมีนักแสดงญี่ปุ่นสวยๆ แต่งกับตลกอายุ 42 คือมันก็เกิดขึ้นได้กับทุกคน ช่วงเวลาของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน เวลาใครเวลามัน อย่างที่บอกว่าถ้าเจอก็ให้เป็นไปตามกลไกความรู้สึก อย่าไปแบบว่าต้องแต่งแล้ว จะหาแล้ว ความรักยิ่งหายิ่งไกล เดี๋ยวมันเจอเองแหละ หมายถึงทุกๆคนด้วยนะ ไม่ต้องซีเรียส ผมว่าถึงเวลามาเอง อย่าไปเร่งรัดหรืออะไรจนผิดธรรมชาติ แล้วมันเหมือนกับฝืนๆไม่จริง แบบนั้นวันหนึ่งก็เลิกอยู่ดี”

เหมือนตอนนี้ดูเข้าใจโลกมากขึ้น?
“อันนี้ก็แล้วแต่ เรียกว่าโตขึ้น มุมมองก็เปลี่ยน เราสัมภาษณ์กันมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่อ้อนแต่ออก จนทุกวันนี้ก็ยังอยู่กัน มันก็ต้องเปลี่ยนไปตามมุมมองครับ มันเป็นความจริง เด็กๆทุกคน โตมาก็จะเข้าใจครับ”

ขอบคุณรูปจากไอจี : pongnawat