กองทัพยุง-แมลงวันบุกวัด! พระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหาร หวั่นป่วยไข้เลือดออก- BuiBui99 1
กองทัพยุง-แมลงวันบุกวัด! พระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหาร หวั่นป่วยไข้เลือดออก

กองทัพยุง-แมลงวันบุกวัด! พระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหาร หวั่นป่วยไข้เลือดออก

วันที่ 14 มิ.ย. ที่วัดไทยสามัคคี หมู่9 ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก นางสุพรรณ ปันสีคำ อายุ 63 ปี และ นางจันตา วงศ์คำมูล อายุ 69 ปี แม่ครัววัดไทยสามัคคีได้ประกอบอาหาร ถวายพระฉันอาหารเพล พร้อมกางมุ้ง หลังจากมีแมลงวันและยุงเป็นจำนวนมากบินเข้ามาก่อกวน เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกและอหิวาตกโรค

 นางสุพรรณ กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝนจะมีแมลงวันและยุงบินเข้ามาภายในวัดเป็นจำนวนมาก ทางแม่ครัววัดไทยสามัคคี จึงช่วยกันกางมุ้งให้สามเณรและพระภิกษุสงฆ์ในเวลาฉันอาหารเพล เพื่อป้องกันโรคอหิวาตกโรคและโรคไข้เลือดออกที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ส่วนอาหารวันนี้ประกอบอาหารเมนูเด็ด เช่นแกงหน่อไม้ แกงเห็ดโคน น้ำพริก น้ำปู เป็นอาหารพื้นเมืองโดยส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกผักปลอดสารพิษ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
กองทัพยุง-แมลงวันบุกวัด! พระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหาร หวั่นป่วยไข้เลือดออก

กองทัพยุง-แมลงวันบุกวัด! พระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหาร หวั่นป่วยไข้เลือดออก- BuiBui99 2
กองทัพยุง-แมลงวันบุกวัด! พระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหาร หวั่นป่วยไข้เลือดออก

หลวงตาวัย 80 ปี จบปริญญาเอก มหาจุฬาฯ ไม่เคยท้อ แม้ต้องเดินทางมาเรียนไกล!

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่หอประชุม มวก. 48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จัดพิธีซ้อมรับปริญญาบัตรของผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาจุฬาฯ ทั้งในระดับปริญญาตรี-โท-และเอก โดยในปี 2562 นี้ มีผู้สำเร็จการศึกษาเป็นบรรพชิต 2,123 รูป คฤหัสถ์ 1,753 คน จะเข้ารับประทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วันที่ 25-26 พ.ค.นี้ ที่หอประชุม มวก. 48 พรรษา ซึ่งในพิธีซ้อมรับปริญญาบัตรดังกล่าว ปรากฏว่า มีพระสงฆ์สูงอายุรูปหนึ่ง เข้าร่วมซ้อมรับปริญญาบัตรในระดับปริญญาเอกด้วย โดยผู้ที่เข้าร่วมซ้อมทั้งบรรพชิต และคฤหัสถ์ ต่างชื่นชมในความสามารถของพระสงฆ์รูปดังกล่าว ที่แม้ว่าจะมีอายุมากแล้ว แต่ก็ยังสามารถเรียนจนจบระดับปริญญาเอกได้

ภายหลังเสร็จพิธีการซ้อมรับปริญญาบัตร ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระสงฆ์รูปดังกล่าวว่า ชื่อพระวิจัย อิทธิโก เป็นพระลูกวัดพันตอง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขณะนี้อายุ 80 ปี ในอดีตเคยเป็นช่างประจำกองทัพอากาศ (ทอ.) ประจำอยู่ที่กองบินที่ 2 โคกกระเทียม จ.ลพบุรี อยู่ 23 ปี และในระหว่างนั้นได้สมัครเรียนจนจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

พระวิจัย กล่าวว่า “ในปี พ.ศ.2523 อาตมาได้ลาออกจากการเป็นช่างประจำกองทัพอากาศ และไปทำงานต่างประเทศทั้งที่อิรัก ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และฮาวาย ก่อนที่จะกลับมาที่ประเทศไทย ตอนอายุ 68 ปี โดยมีลูกชาย 2 คน ช่วงที่กลับมาลูกชายคนโตต้องการจะบวช ทางภรรยาของอาตมา ท้าทายว่า ลูกบวชแล้วพ่อจะบวชด้วยหรือไม่ ซึ่งปกติเป็นคนชอบทำบุญอยู่แล้ว จึงตัดสินใจบวชที่วัดพันตอง และได้มีพระนิสิตมหาจุฬาฯ มาสอบถามให้ช่วยทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ ก็ช่วยพระนิสิตมหาจุฬาฯ เห็นว่ามีความรู้ภาษาอังกฤษ จึงบอกว่า สามารถเรียนปริญญาโทได้ ซึ่งในขณะนั้นทางเจ้าอาวาสวัดพันตอง ก็ไว้ใจให้อาตมาเป็นที่ปรึกษา จึงตัดสินใจเรียนปริญญาโท สาขาวิชาพุทธศาสตร์ ที่มหาจุฬาฯ วิทยาเขตวัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ เพื่อจะได้นำความรู้มาช่วยพัฒนาวัด

กองทัพยุง-แมลงวันบุกวัด! พระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหาร หวั่นป่วยไข้เลือดออก- BuiBui99 3

กองทัพยุง-แมลงวันบุกวัด! พระสงฆ์กางมุ้งฉันภัตตาหาร หวั่นป่วยไข้เลือดออก

พระวิจัย กล่าวต่อไปว่า เมื่อจบปริญญาโท ก็ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกในสาขาวิชาเดียวกัน ที่มหาจุฬาฯ ส่วนกลาง ถึงแม้ว่าระยะทางจะไกลจากเชียงใหม่ แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากลูกชายคนเล็กให้นั่งเครื่องบินมาเรียนทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ตลอด 3 ปี ไม่เคยขาดเรียน จนจบการศึกษา โดยมีความตั้งใจว่าเมื่อเรียนจบแล้ว จะนำความรู้ที่ได้มาไปช่วยในการพัฒนาวัด เพระที่วัดพันตอง มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาตลอด ประกอบกับตนมีความรู้ภาษาอังกฤษ จีน และญี่ปุ่น จึงคิดว่าจะช่วยวัดได้บ้างไม่มากก็น้อย

รีบมาลองเว็บไซต์สล็อตแมชชีนPAY69 ที่ง่ายที่สุดในการสร้างรายได้กันเถอะ: PAY69 ลงทะเบียนสมาชิกใหม่เพื่อรับ 200