THE HUMMINGBIRD PROJECT หนังเด่น โดย กฤษดา 1
THE HUMMINGBIRD PROJECT

THE HUMMINGBIRD PROJECT

คอลัมน์ หนังเด่น

โดย กฤษดา

THE HUMMINGBIRD PROJECT หนังเด่น โดย กฤษดา 2

–  แม้เคยรับรู้มาบ้างว่านกฮัมมิงเบิร์ด เป็นนกที่มีขนาดเล็กที่สุด และสามารถกระพือปีกได้อย่างรวดเร็ว แต่หนังเรื่องนี้ทำให้ต้องไปค้นคว้าเพิ่ม

THE HUMMINGBIRD PROJECT หนังเด่น โดย กฤษดา 3

ที่พึ่งของผมคือ หนังสือรวบรวมสัตว์ทั้งอาณาจักรชื่อ Animal (เป็นหนังสือเล่มยักษ์ หนัก 3.3 กิโลกรัม-แน่นอนเป็นหนังสือเล่มใหญ่และหนักที่สุดที่ผมมี) ที่มีหัวข้อหนึ่งว่าด้วยนกฮัมมิงเบิร์ด

จากที่อ่าน นกฮัมมิงเบิร์ดไม่ได้มีขนาดเล็กทุกสายพันธุ์ บางพันธุ์ยาวกว่า 20 เซนติเมตร แต่ที่เล็กที่สุดเป็นสายพันธุ์ บีฮัมมิงเบิร์ดที่ยาวแค่ 5 เซนติเมตร และหนัก 2 กรัม และพวกสายพันธุ์เล็กๆ ยังกระพือปีกได้เร็วถึง 80 ครั้ง ใน 1 วินาที

THE HUMMINGBIRD PROJECT หนังเด่น โดย กฤษดา 4

ความรวดเร็วในการกระพือปีกของนกฮัมมิงเบิร์ดเป็นที่มาของการกระทำสำคัญในหนัง และเชื่อมโยงไปยังชื่อเรื่องด้วย

หนังเล่าเรื่องของชาย 2 คนที่คนหนึ่งวางแผนและลงมือหานายทุนและทีมงาน วางท่อส่งสัญญาณจากแคนซัสไปยังนิวเจอร์ซีย์ที่มี ความยาวราว 1,600 กิโลเมตร ส่วนอีกคนเป็นเทพด้านไอที

THE HUMMINGBIRD PROJECT หนังเด่น โดย กฤษดา 5

THE HUMMINGBIRD PROJECT หนังเด่น โดย กฤษดา 6

เป้าหมายก็คือเมื่อดำเนินการเสร็จ จะเป็นช่องทางการส่งข้อมูลทางด้านการเงินที่รวดเร็วที่สุด ซึ่งความรวดเร็วที่เหนือกว่าคู่แข่ง แม้เพียงแค่นกฮัมมิงเบิร์ดกระพือปีกครั้งเดียว ก็เพียงพอที่จะทำกำไรได้อย่างมหาศาล

โดยในเรื่องเรียกความเร็วในการกระพือปีกของนกฮัมมิงเบิร์ดว่า “มิลลิวินาที”

กล่าวได้อีกอย่างว่าความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลด้วยอัตราเร็วที่แตกต่างกัน 1 มิลลิวินาที ก็สร้างความแตกต่างมากมายในแง่กำไร-ขาดทุนในตลาดหุ้น

THE HUMMINGBIRD PROJECT หนังเด่น โดย กฤษดา 9

เพื่อให้ได้ท่อส่งสัญญาณเสร็จตามแผนการ ต้องมีการจ้างทีมงานขุดเจาะ ต้องเจรจาต่อรองขอ เช่า และซื้อที่ดิน เพื่อวางท่อผ่าน รวมถึงอาจต้องเจาะเขา โค่นต้นไม้ในป่า และใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายเพื่อให้ขุดเจาะบางที่ได้

แม้มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับตลาดหุ้น แต่ผมมองว่าหนังมุ่งนำเสนอการศึกษาบุคลิก ลักษณะตัวละคร โดยเฉพาะตัวละครเอก

ตัวละครเอกถูกนำเสนอให้เห็น 2 ด้าน

ด้านหนึ่ง เป็นคนที่มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะบรรลุเป้าหมาย ความมุ่งมั่นนั้น ทำ ให้เขามองข้ามสิ่งอื่นที่มีความสำคัญในชีวิต

อีกด้านหนึ่ง เขาเป็นตัวละครที่ถูก ผลักดันด้วยความโลภและความปรารถนาจะเป็นผู้ชนะ และเมื่อความเป็นผู้ชนะมาพร้อมกับเงินรางวัลมหาศาล ทำให้เขาแสดงออกมาในด้านแรกที่กล่าวไป

THE HUMMINGBIRD PROJECT

หนังได้เผยให้เห็นว่า บางขณะตัวละครเอกรู้สึกได้ถึงผลของการกระทำไปสู่เป้าหมาย เช่น ฉากที่เขามองต้นไม้ถูกโค่น ตามเส้นทางวางท่อ แต่ความมุ่งมั่นและความโลภเป็นแรงผลักดันที่ลบสำนึกตรงส่วนนั้นไป

นับเป็นอีกเรื่องที่พาไปสำรวจอีกมุมหนึ่งของโลกทุนนิยม และเป็นการสำรวจที่เพียบพร้อมด้วยความเพลิดเพลิน

หนึ่งในองค์ประกอบของความเพลิดเพลิน ก็คือการแสดงของ 2 ผู้แสดงนำ โดยเฉพาะอเล็กซานเดอร์ สการ์การ์ด